อาหารที่มีเอนไซม์ช่วยย่อย ได้ตามธรรมชาติ มีอะไรบ้าง
อาหารที่มีเอนไซม์ช่วยย่อย ได้ตามธรรมชาติ มีอะไรบ้าง
Last Update : 27/04/2024 11:08:25
ไม่ออกกำลังกายสารอาหารประเภทไหนช่วยคุณได้?
ไม่ออกกำลังกายสารอาหารประเภทไหนช่วยคุณได้?
Last Update : 27/04/2024 10:53:51
คุณสามารถทานแมกนีเซียมได้หรือไม่
คุณสามารถทานแมกนีเซียมได้หรือไม่
Last Update : 27/04/2024 10:40:11
8 สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น
8 สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น
Last Update : 27/04/2024 10:38:23
เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร
เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร
Last Update : 26/02/2024 10:05:58
ทำความรู้จักว่ายีสต์คืออะไร ? มีกี่ชนิดและนำไปทำอะไรได้บ้าง
ทำความรู้จักว่ายีสต์คืออะไร ? มีกี่ชนิดและนำไปทำอะไรได้บ้าง
Last Update : 23/02/2024 17:15:53
14 อาหารทำลายสุขภาพ กินมากเสี่ยงเบาหวาน-มะเร็ง
14 อาหารทำลายสุขภาพ กินมากเสี่ยงเบาหวาน-มะเร็ง
Last Update : 27/01/2024 08:46:43
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด Eat Right for Your Blood Type
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด Eat Right for Your Blood Type
Last Update : 25/01/2024 11:05:54
5 อาหารแห่งอนาคตตอบโจทย์โลกยั่่งยืน
5 อาหารแห่งอนาคตตอบโจทย์โลกยั่่งยืน
Last Update : 18/12/2023 16:17:06
น้ำมันอะไรควรมีไว้ติดครัว
น้ำมันอะไรควรมีไว้ติดครัว
Last Update : 18/12/2023 16:16:29
ประโยชน์ของ แตงโม และข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนกิน
ประโยชน์ของ ?แตงโม? และข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนกิน
Last Update : 09/11/2023 09:48:59
5 อาหาร ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล-ลดเสี่ยงโรคร้าย
5 อาหาร ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล-ลดเสี่ยงโรคร้าย
Last Update : 12/10/2023 10:31:30
เปิดประวัติไดฟูกุเจ้าขนมแห่งความโชคดีของประเทศญี่ปุ่น
เปิดประวัติไดฟูกุเจ้าขนมแห่งความโชคดีของประเทศญี่ปุ่น
Last Update : 12/10/2023 10:26:50
8 เคล็ดลับการกิน ?ให้อายุยืน? จากปากผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุ 100 ปี
8 เคล็ดลับการกิน ?ให้อายุยืน? จากปากผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุ 100 ปี
Last Update : 20/09/2023 10:28:09
เคมีของน้ำหอม
เคมีของน้ำหอม
Last Update : 20/09/2023 10:20:14
เลือกน้ำหอมปรับอากาศไว้ในห้องนอน ให้หอม ชวนหลับ!
เลือกน้ำหอมปรับอากาศไว้ในห้องนอน ให้หอม ชวนหลับ!
Last Update : 07/08/2023 14:43:50
5 ประโยชน์จากเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่าที่มีดีกว่าแค่กลิ่นหอม
5 ประโยชน์จากเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่าที่มีดีกว่าแค่กลิ่นหอม
Last Update : 07/08/2023 14:37:30
5 เรื่องฉลากน้ำตาลในอาหาร ที่เราไม่ได้อ่าน
5 เรื่องฉลากน้ำตาลในอาหาร ที่เราไม่ได้อ่าน
Last Update : 11/07/2023 15:31:20
ผักผลไม้ : ประโยชน์ของผักและผลไม้ 14 ข้อ
ผักผลไม้ : ประโยชน์ของผักและผลไม้ 14 ข้อ
Last Update : 11/07/2023 15:23:13
10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
Last Update : 23/06/2023 15:33:51
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันฝรั่งต้ม (BOILED POTATO FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันฝรั่งต้ม (BOILED POTATO FLAVOR)
Last Update : 13:59:25 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นลูกชิ้นเนื้อ (BEEF MEATBALL FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นลูกชิ้นเนื้อ (BEEF MEATBALL FLAVOR)
Last Update : 11:49:40 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันเทศ (YAM FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันเทศ (YAM FLAVOR)
Last Update : 11:45:54 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำส้มแนวน้ำอัดลม (ORANGE SOFT DRINK FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำส้มแนวน้ำอัดลม (ORANGE SOFT DRINK FLAVOR)
Last Update : 11:35:55 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นบลูฮาวาย (BLUE HAWAII FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นบลูฮาวาย (BLUE HAWAII FLAVOR)
Last Update : 11:34:26 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นป๊อปคอร์นคาราเมล (POPCORN CARAMEL FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นป๊อปคอร์นคาราเมล (POPCORN CARAMEL FLAVOR)
Last Update : 11:33:14 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำตาลสด ( PALM JUICE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ไอศกรีม
Last Update : 10:32:16 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำผึ้ง ( HONEY FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สารแต่งกลิ่นน้ำผึ้งมิกซ์เบอร์รี่ เหมาะสำหรับทำเครื่องดื่มผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และผลไม้กระป๋อง เป็นต้น
Last Update : 10:31:54 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมะนาวเขียว ( LIME FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับแต่งกลิ่นน้ำมะนาวเทียม เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสอาหาร
Last Update : 10:31:11 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE FLAVOR)
Last Update : 09:56:48 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นปลาทูน่า (TUNA FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นปลาทูน่า (TUNA FLAVOR)
Last Update : 09:54:42 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุ้งแห้ง (DRIED SHRIMP FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุ้งแห้ง (DRIED SHRIMP FLAVOR)
Last Update : 09:49:57 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกะทิซาหริ่ม (SARIM COCONUT MILK FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกะทิซาหริ่ม (SARIM COCONUT MILK FLAVOR)
Last Update : 16:30:15 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมายองเนส (MAYONNAISE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมายองเนส (MAYONNAISE FLAVOR)
Last Update : 16:28:10 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแครอท (CARROT FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแครอท (CARROT FLAVOR)
Last Update : 16:20:56 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)
Last Update : 10:35:58 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมังคุด (MANGOSTEEN FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมังคุด (MANGOSTEEN FLAVOR)
Last Update : 10:27:58 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำพริกเผา (CHILLI PASTE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำพริกเผา (CHILLI PASTE FLAVOR)
Last Update : 13:59:24 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกคั่ว (ROASTED CHILI FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกคั่ว (ROASTED CHILI FLAVOR)
Last Update : 13:58:02 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกแกง (CURRY PASTE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกแกง (CURRY PASTE FLAVOR)
Last Update : 13:56:29 15/09/2023

เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร

Last Update : 10:05:58 26/02/2024
Page View (2216)

เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร

“เต้าเจี้ยว” ถือเป็นเครื่องปรุงที่อยู่คู่ครัวไทยและหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะอาหารของชาวเอเชียมาอย่างช้านาน แต่จริงๆ แล้วเต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มี่กี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย มาดูข้อมูลกันเลยครับ

 

เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำมาจากอะไร

จริง ๆ แล้วซีอิ๊วและเต้าเจี้ยวมีจุดตั้งต้นมาจากผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกัน นั่นคือ การนำถั่วเหลืองไปต้มหรือนึ่งจนสุกได้ที่ ปล่อยทิ้งไว้รอจนเย็น จากนั้นจะผสมกับแป้งสาลีและหัวเชื้อราบริสุทธิ์ (ชนิด Aspergillus Oryzae หรือ Koji Mold) ผึ่งให้แห้งตามระยะเวลาเหมาะสม

พอเชื้อราเติบโตได้ที่ วัตถุดิบทั้งหมดจะถูกนำไปผสมกับน้ำเกลือปิดฝาและตั้งตากแดดไว้อีกราว 2-3 เดือน น้ำจะกลายเป็นซีอิ๊ว ส่วนกากถั่วเหลืองที่เหลือจะกลายเป็นเต้าเจี้ยว ซึ่งต้องนำไปผ่านกระบวนการเพิ่มเติมก่อนบรรจุลงขวดให้ได้ใช้งานกัน

เมื่อรสชาติได้ที่แล้ว จะถูกนำไปประกอบอาหารหลายประเภท และด้วยสารอาหารสำคัญที่ได้จากถั่วเหลืองอย่างโปรตีน บ่อยครั้งจึงถูกนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์อย่างกลุ่มอาหารมังสวิรัติ, อาหารเจ รวมถึงการนำไปทำน้ำจิ้ม และอาหารจีนหลากประเภทอีกด้วย


 

ประเภทของเต้าเจี้ยว

ปกติแล้วเต้าเจี้ยวจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ เต้าเจี้ยวชนิดเม็ดและเต้าเจี้ยวชนิดบด ซึ่งมีความแตกต่างกัน ดังนี้

เต้าเจี้ยวเม็ด

มีลักษณะเป็นเม็ดถั่วเหลืองที่ผ่านกระบวนการตามที่กล่าวไว้ แต่ยังไม่ถูกบดละเอียด ผสมอยู่ในน้ำแบบเหลวใส เปลือกของถั่วเหลืองถูกลอกออกหมดเหลือไว้เพียงแค่เนื้อด้านใน

รสชาติไม่เข้มข้นมากนัก นิยมเอาไว้เป็นเครื่องปรุงสำหรับอาหารประเภทผัดผักหรือราดหน้า เพื่อให้ได้รสเค็มเล็กน้อยผสานกับกลิ่นหอม สามารถแยกออกได้เป็น 2 ชนิดย่อย ๆ คือ

  • เต้าเจี้ยวขาว คือ การนำถั่วเหลืองมาหมักกับเกลือ เพื่อให้ดูดความเค็มเข้าไป แต่บางเจ้าอาจไม่ได้มีการใส่หัวเชื้อราจึงทำให้มองเห็นความขาวสะอาดของเม็ดถั่วเหลืองชัดเจน หรือถ้าใส่จะใช้เวลาหมักไม่นานเท่ากับเต้าเจี้ยวดำ
  • เต้าเจี้ยวดำ คือ ลักษณะของเต้าเจี้ยวที่ถูกนำไปหมักกับเชื้อราตามสูตรของแต่ละเจ้า ใช้เวลานานกว่าจนสีสันเข้มขึ้น รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมมากกว่าเต้าเจี้ยวขาว สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด

เต้าเจี้ยวบด

นำถั่วเหลืองที่หมักเรียบร้อยแล้วไปบดละเอียดจนกลายเป็นก้อนเดียวกัน ส่งผลให้เหลือน้ำอยู่แค่เล็กน้อย มีความเหนียวข้นมากกว่าแบบเม็ด จึงมีรสชาติเค็มและเข้มข้นกว่าด้วย

นิยมนำไปใช้สำหรับทำส่วนผสมของน้ำจิ้ม เช่น น้ำจิ้มข้าวมันไก่, น้ำจิ้มเนื้อย่าง หมูย่างต่าง ๆ, น้ำจิ้มเป็ดพะโล้, น้ำจิ้มข้าวต้มปลา เป็นต้น และด้วยรสชาติที่มีความเค็มสูงแบบนี้จึงต้องกะประมาณในการใส่อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะในอาหารนั้นมีเครื่องปรุงรสชาติเค็มอื่นอยู่ด้วยไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา, ซีอิ๊ว, ซอสหอยนางรม, เกลือ

ซึ่งจริง ๆ คนทั่วไปมักจะรู้จักสูตรพิเศษที่ชื่อ เต้าเจี้ยวบดโม่อิมสี ผลิตจากเต้าเจี้ยวดำเมื่อหมักได้ที่ดีแล้วจึงนำไปบดจนละเอียดเป็นก้อน (แบบเดียวกับสูตรทั่วไป) นิยมใช้สำหรับการทำน้ำจิ้มและส่วนผสมของอาหารประเภทต่าง ๆ ที่ต้องการรสชาติของน้ำมากกว่าเนื้อเต้าเจี้ยว


ประโยชน์ของเต้าเจี้ยว

วัตถุดิบหลักที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตเต้าเจี้ยวคือ “ถั่วเหลือง” ซึ่งเป็นเมล็ดถั่วเหลืองแห้ง ดังนั้นสารอาหารที่พบได้มากสุดของเครื่องปรุงชนิดนี้ต้องยกให้กับ “โปรตีน” ที่มีคุณค่าใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ จึงนิยมนำไปใช้กับเมนูอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์

 

ปรตีนมีประโยชน์ คือ ช่วยดูแลฟื้นฟูและลดความเสี่ยงการสูญเสียกล้ามเนื้อ และเพิ่มระดับการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

นอกจากโปรตีนแล้วในเต้าเจี้ยวยังอัดแน่นไปด้วยกรดอะมิโนถึง 17 ชนิดที่ร่างกายต้องการ กรดไขมันจำเป็น เกลือแร่ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม วิตามิน A, B1, B2, D, E, K และไนอะซีน ซึ่งทั้งหมดล้วนมีส่วนในการช่วยบำรุงพร้อมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูก และยังบำรุงโลหิตให้เลือดลมเดินได้ดีอีกด้วยครับ

 

ข้อควรระวังในการกินเต้าเจี้ยว

แม้ว่าเต้าเจี้ยวจะถือเป็นเครื่องปรุงที่ได้จากการหมักผ่านกรรมวิธีธรรมชาติ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากชนิด แต่อีกสิ่งสำคัญที่ไม่อยากให้มองข้ามคือ ด้วยความเค็มของรสชาติ จึงต้องใส่กับอาหารชนิดนั้นๆ อย่างเหมาะสม ไม่อย่างนั้นร่างกายอาจได้รับโซเดียมในปริมาณที่สูงเกินไป ซึ่งมักส่งผลเสียดังนี้

  • เกลือกับน้ำมีอาการคั่งในอวัยวะต่าง ๆ อาทิ แขน ขา ปอด หัวใจ จึงมักทำให้รู้สึกตัวบวม หอบเหนื่อยง่าย นอนราบแล้วหายใจไม่สะดวก กรณีผู้ป่วยโรคหัวใจอาจมีความเสี่ยงทำให้หัวใจวายเฉียบพลัน
  • ไตทำงานหนัก ส่งผลให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติและป่วยด้วยโรคไตวาย
  • เพิ่มระดับความดันโลหิตให้สูงขึ้นกว่าปกติ ยิ่งใครมีโรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน โรคไตวายเรื้อรัง ภาวะความดันโลหิตสูงมักส่งผลเสียกับร่างกาย นำมาซึ่งโรคร้าย อาทิ เส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น

เมื่อทำความรู้จักกับเต้าเจี้ยวไปเยอะขนาดนี้เชื่อว่าจะช่วยให้ทุกคนเลือกนำมาปรุงอาหารได้อย่างอร่อยเหาะ แต่อย่าลืมทานในปริมาณเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีกันด้วยนะครับ


 

 

ข้อมูลจาก : www.bearducktravel.com และ www.rama.mahidol.ac.th



 
© 2000-2008 CopyRight by FLAVOR & AROMATIC GROUP CO.,LTD.
Tel. 098-339-9721 / 02-979-1298-9  Fax. -
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login