สะระเหน่
สะระเหหน่ นิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารหรือรับประทานสด ๆ ควบคู่ไปกับลาบ น้ำตก เป็นต้น ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร ชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
สามารถนำไปใช้ทำเป็นน้ำมันหอมระเหย เพื่อใช้ทำการบำบัดโดยใช้กลิ่น ใช้เป็นส่วนผสมในการทำไอศกรีม ชาสมุนไพร ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ
ใบสะระแหน่ช่วยลดกลิ่นคาวของอาหารอย่างลาบ ยำ และพร่าได้
ใช้ในการแต่งกลิ่นเครื่องดื่มต่าง ๆและเหล่าได้
ใช้เป็นเครื่องเคียงในอาหารจำพวกผลไม้สด ขนมหวาน
สะระแหน่ สามารถนำมาสกัดเอาสารเพื่อใช้ในการทำเป็นลูกอม หมากฝรั่งรสมิ้นท์ ชาสะระแหน่
Last Update : 00:58:20 27/08/2015