ไร่ทินกร
ความเป็นมา แต่เดิมไร่ทินกรเป็นสวนผลไม้ ซึ่งเจ้าของคนแรกเป็นคนในครอบครัวของคุณขจิตพรรณ โดยซื้อมาตั้งแต่ปี 2532 และภายหลังเจ้าคนเดิมเสียชีวิต บวกกับช่วงนั้นทางเจ้าของเดิมมีปัญหากับทางธนาคาร คุณขจิตพรรณจึงเข้ามาซื้อกิจการและรับหน้าที่ดูแลต่อ และได้ทำเป็นสวนแบบอินทรีย์ จากนั้นปี 2549 มีคนรู้จักติดต่อให้ทำข้าวอินทรีย์ และได้รับใบรับรองจากศรีลังกา เพื่อส่งออกขายไปที่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งจะมีการตรวจทุกๆ 6 เดือน แต่ภายหลังมีปัญหาหลังจากใบรับรองผ่านแล้ว ผู้ที่มาติดต่อให้ทำข้าวนั้นไม่ได้สั่งข้าวจากทางไร่ทินกรอีก คุณขจิตพรรณจึงได้ทำการขอยกเลิกใบรับรองไป จากนั้นจึงได้ร่วมมือกับไร่บุญรอด และบริษัทบลูริเวอร์เพื่อให้เป็นผู้ออกใบรับรองให้อีกครั้ง และปัจจุบันคุณขจิตพรรณได้ทำการกระบวนการในการขอใบรับรองเกษตรอินทรีย์ด้วยตัวเอง เนื่องจากความคล่องตัวในการจัดการบริหาร ซึ่งปัจจุบันไร่ทินกรได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์จาก International Federation of Organic Agriculture Movements หรือ IFOAM ซึ่งเป็นระบบที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลโดยพัฒนาขึ้นโดยสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ ทั้งแปลงจำนวน 550 ไร่ ในปี 2553 ได้ทำการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตั้งกลุ่มวิสาหกิจข้าวมะลิหอมแดงอินทรีย์บ้านช่องลม แต่หลังจากนั้น 2 ปี เกิดปัญหาภายใน โครงการจึงยกเลิกไปในที่สุด ซึ่งผลจากการยกเลิกโครงการนั้นทำให้ไม่มีแหล่งรับซื้อข้าวที่ปลูกไว้ ซึ่งเป็นมูลค่าถึง 2 ล้านบาท คุณขจิตพรรณจึงตัดสินใจเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ออกงานแสดงสินค้าและ ติดต่อองค์กรต่างๆ ซึ่งก็ทำให้เป็นที่รู้จักและสามารถทำตลาดได้ รวมถึงเริ่มขยายรับซื้อข้าวจากสมาชิกเครือข่ายที่ปลูกข้าวอินทรีย์ในบริเวณใกล้เคียง ไร่ทินกรนั้นใช้การปลูกข้าวอินทรีย์แบบธรรมชาติ เนื่องจากพื้นที่อยู่ในแหล่งธรรมชาติซึ่งอยู่บนที่สูงและมีความแห้งแล้ง ข้าวที่ผลิตได้จึงมีกลิ่นหอมและคุณภาพดีเป็นพิเศษ นอกจากการผลิตข้าวอินทรีย์บรรจุถุงแล้วปัจจุบันคุณขจิตพรรณได้มีโครงการแปรรูปข้าวอินทรีย์ที่ปลูกไว้เป็นผลิตภัณฑ์ต่อยอดอื่นๆ อาทิ เช่น ชาจากผิวข้าว ข้าวเกรียบ และเส้นหมี่จากข้าวอินทรีย์เป็นต้น? คุณขจิตพรรณ คำลือ แปลงนา โรงสี และบรรยากาศภายในไร่ สินค้าแปรรูป
ลักษณะของพันธุ์ข้าว ? ข้าวหอมมะลิ 105 ? ข้าวกข 6 ? ข้าวก่ำ ? ข้าวไรซ์เบอรี่ ? ข้าวหอมมะลิแดง ความโดดเด่นของข้าว ? อยู่ในแหล่งธรรมชาติซึ่งอยู่บนที่สูงและมีความแห้งแล้ง ข้าวอินทรีย์ที่ผลิตได้จึงมีกลิ่นหอมและคุณภาพดีเป็นพิเศษ ? มีข้าวหอมหลากหลายสายพันธุ์
ขนาด จำนวนพื้นที่ ในการเพาะปลูก 550 ไร่ จำนวนผลผลิตที่ได้ต่อปี 330 ตัน ลักษณะการทำนา (นาหว่าน นาปลูก หรืออื่นๆ) นาหว่าน, นาปลูก ลักษณะพื้นที่เพาะปลูก (นาดอน นาลุ่ม หรืออื่นๆ) นาปี, นาปรัง รูปแบบการผลิต ? ผลิตตามมาตรฐานของ IFOAM ? ปลูกปอเทืองบำรุงดิน ตลาดปัจจุบัน แปรรูปและจัดจำหน่ายเอง ปัญหาและอุปสรรค การจำหน่ายข้าว หรือสินค้าของผู้ประกอบการ ต้องการขยายตลาดเพื่อยกระดับกลุ่มเครือข่าย Social Network ??https://www.facebook.com/pages/ไร่ทินกร/506945446005750 |