เมนูปลาทู (ต่อ)
มาลองทำกันอีกนะคะ
Last Update : 03/04/2015 14:32:30
เมนูเด็ด จากปลาทู
15 เมนูจากปลาทูสด ทำง่าย อร่อย
Last Update : 03/04/2015 14:13:33
ปลา อาหารคู่ชีวิต
ปลา อาหารคู่ชีวิตชาวไทยนานนับศตวรรษ
Last Update : 03/04/2015 14:04:38
แมคเคอเรลในซอสมะเขขือเทศ
Brand : PRAMONG
Model : 425 g
Last Update : 08:43:20 03/04/2015
ปลากระป๋อง
Brand : Pramong
Model : 155 g
ปลาแมคเคอเรล ชิ้นงาม ในซอสมะเขือเทศรสแซบ... เต็มอิ่ม
Last Update : 08:39:54 03/04/2015
กุ้งแห้ง
Brand : Pramong
กุ้งกุลาลาย ตัวงาม ต้มในน้ำเกลือ ตากแห้งกระเทาะเปลือก ไม่ใส่สี สะอาด แบบธรรมชาติ
Last Update : 15:48:14 02/04/2015
ปลาลิ้นหมา
Brand : Pramong
ปลาลิ้นหมา แล่เอาหนังออก หมักเกลือน้อย ๆ รสกลมกล่อม
Last Update : 15:45:23 02/04/2015
หมึกหยอง
Brand : Pramong
รหมึกทะเล เนื้อหนา ปรุงรสเค็มหวานกลมกล่อม
Last Update : 15:43:27 02/04/2015

เมนูปลาทู (ต่อ)

Last Update : 14:32:30 03/04/2015
Page View (2172)

“พล่าปลาทู” เมนูสุขภาพมาแว้วมาแว้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่าพล่าต่างกับยำตรงไหน
ต่างกันตรงที่เราต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนคะ นอกนั้นก็คล้ายๆกับยำนะค่ะ

ส่วนผสม
1. ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจิ๊ดๆใส่เพิ่มได้ค่ะ)
4. รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. หอมแดงซอย ½ ถ้วย
10. ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
11. ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน

วิธีทำ
1. นำปลาทูนึ่งนำไปย่างจนสุกแล้วเอาแต่เนื้อแล้วพักไว้
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้ละลายจากนั้นใส่ เครื่องที่โขลกไว้ใส่ลงชามแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดง ผักชี ตะไคร้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
4. จัดใส่จานโดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน เสิร์ฟรับประทานได้ทันที

“ลาบปลาทู” เมนูทานแล้วแซ่บๆแถมไม่อ้วนด้วยค่ะ ทานคู่กับผักสดแบบเยอะๆ นะค่ะ หรือจะทานกับเหนียวไก่ก็ได้ อร่อยมากค่ะ อิอิ

ส่วนผสม
1. ปลาทูนึ่ง ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 2 หัว
6. ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (นัทใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำค่ะ)
7. ต้นหอมซอย 2 ต้น
8. ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
9. พริกขี้หนูซอยพอประมาณ (นัทใช้ 10 เม็ด)
10. ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
11. ผักสดตามต้องการ

วิธีทำ
1. นำปลาทูไปอบหรือย่าง แล้วแกะเป็นชิ้น พักไว้
2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม และฝักชีฝรั่ง ใบสาระแหน่ พริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ค่ะ ทานคู่กับผักสดตามต้องการ

ต้มยำปลาทูมะขามสด (ใช้ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสดก็ได้ค่ะ)

เมนูนี้ใครไม่มีมะขามสด ก็ใช้มะนาวได้เลยค่ะ

ส่วนผสม
1. ข่า
2. ตะไคร้
3. ใบมะกรูด
4. ผักชีฝรั่ง
6. ใบกะเพรา
7. ปลาทู
8. พริกขี้หนูสวนทุบ
9. น้ำปลา
10. มะขามสดปอกเปลือกออก

วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดใส่ปลาทู จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วย น้ำปลา
ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามอีก ได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา
หากคนชอบทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ

น้ำแกงส้ม (ใช้ปลาทูนึ่ง)

เมนูนี้สำหรับทำน้ำแกงส้ม เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถนำไปใส่ผักและเนื้อสัตว์ตามต้องการได้เลยค่ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง
1. พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ
2. หอมแดง
3. กระเทียม (บางสูตรก็ไม่ใส่คะ)
4. กะปิ
5. เกลือป่น
6. กระชายเล็กน้อย
7. ปลาทูนึ่ง

เครื่องปรุง
1. น้ำมะขามเปียก
2. น้ำ
3. น้ำปลา
4. น้ำตาลปิ๊บ

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด จะใช้ปั่นก็ได้ค่ะ
2. แกะปลาทูนึ่ง เอาแต่เนื้อ
3. เอาเนื้อปลาทู โขลกใส่กับพริกแกง 
4. เอาน้ำลงหม้อ รอน้ำเดือด ตักเครื่องแกงลงหม้อ หรือจะปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน แล้วเทลงหม้อ
5. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาวเปียก น้ำปลาดี น้ำตาลปิ๊บ ชิมและปรุงรสตามใจชอบ และสามารถนำผักไปใส่ได้เลย

ส่วนผสม
1. ปลาทู นำไปย่าง แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
2. กระเทียมปอกเปลือก
3. หอมปอกเปลือก
4. พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นท่อนๆ ใครจะใช้พริกชนิดอื่นก็ได้ค่ะ
5. มะนาว
7. น้ำปลา
8. น้ำตาลทราย (ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
9. น้ำต้มสุก ใครที่ชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
น้ำพริกปลาทู

วิธีทำ
1. นำหอม กระเทียมและพริก ไปคั่ว หรือเผาก็ได้ค่ะจนสุก
2. ใส่หอมกระเทียม พริกที่คั่วแล้ว ลงในครก ตำให้แหลก (ใครชอบแหลกมากแหลกน้อยตามชอบค่ะ) และตามด้วยเนื้อปลาทู โขลกให้เข้ากันดี
3. จากนั้นใส่น้ำต้มสุก และปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด อร่อยและไม่อ้วนด้วยค่ะ



 
© 2000-2008 CopyRight by -Maeklong Fishery Cooperative LTD
Tel. -(+66)34 771480  Fax. (+66)34 771480 Ext 106  Website. www.maeklongfishmarket.com
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login