สะเต๊ะซีฟู้ด
(เสิร์ฟ 2 ที่)
เครื่องปรุง
:กุ้งกุลาดำขนาดกลาง12 ตัว
หอยเชลล์ตัวใหญ่ 12 ตัว
ผงกะหรี่ 3 ชัอนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ชัอนชา
ตะไคร้สับละเอียด 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มสะเต๊ะ อาจาด
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปรุงรสสำหรับราดผัก ตรา"สุขุม" 1/4 ถ้วย
กะทิ 1 1/2 ถ้วย แตงกวาหั่น 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแว่น 2 เม็ด
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา หอมแดงซอย 2 หัว
ถั่วลิสงคั่วป่น1/4 ถ้วย
**
วิธีทำ
ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ดึงเส้นดำออก ใส่ในชามผสม
**
ใส่หอยเชลล์ หมักกับผงกะหรี่ น้ำตาล เกลือ ตะไคร้ และใบมะกรูดเคล้าให้ทั่ว หมักไว้
15 นาทีจึงนำมาเสียบไม้ โดยเสียบกุ้งสลับกับหอยเชลล์ หนึ่งไม้จะมีกุ้งสองตัว
หอยเชลล์สองตัว
**
ทำน้ำจิ้มสะเต๊ะโดยเคี่ยวน้ำพริกแกงกับกะทิจนแตกมัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล
พอเดือดอีกครั้งใส่ถั่วลิสง ยกลง
**
เมื่อจะรับประทาน นำสะเต๊ะกุ้งและหอยเชลล์ที่เสียบไม้แล้วมาย่างไฟอ่อนจนสุก
จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้มสะเต๊ะและอาจาด โดยใส่ น้ำปรุงรสสำหรับราดผัก ตรา"สุขุม"
ลงในถ้วยใส่แตงกวา พริกชี้ฟ้า และหอมแดง
**
น้ำปรุงรสสำหรับราดผัก ตรา"สุขุม"
|