มะเดื่อมะเดื่อ ชื่อสามัญ Fig, Common Fig มะเดื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ Ficus carica L. จัดอยู่ในวงศ์ขนุน (MORACEAE) สมุนไพรมะเดื่อ ชนิดนี้มีชื่อเรียกอื่นว่า มะเดื่อฝรั่ง, มะเดื่อญี่ปุ่น (ลูกฟิก) หมายเหตุ
: มะเดื่อที่พูดถึงในบทความนี้จะเป็นคนละชนิดกับมะเดื่อไทย
(มะเดื่ออุทุมพร, มะเดื่อชุมพร) ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus racemosa L. ลักษณะของมะเดื่อ- ต้นมะเดื่อ
เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง พบมากในประเทศตุรกีและกรีก
จัดเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นจะเป็นปุ่มแตกกิ่งก้านออก
ลำต้นมียางสีขาว ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยวหนาค่อนข้างแข็ง ด้านหนึ่งมีขนอ่อน
ส่วนผิวด้านบนจะหยาบ ขอบใบหยักลึก 3-5 หยัก ส่วนผลมะเดื่อจะออกเป็นกระจุก
ผลกลมแป้นหรือรูปไข่ มีเปลือกบาง โดยผลอ่อนจะสีเขียว
แต่เมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีแดง หรือสีชมพู
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ ด้านในมีเนื้อสีแดงเข้ม
เมื่อสุกแล้วจะมีกลิ่นหอม นอกจากนี้มะเดื่อยังจัดเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศอียิปต์
อิตาลี และกรีซอีกด้วย
สำหรับประเทศไทยได้มีการนำเข้ามะเดื่อแห้งจากต่างประเทศ
และได้มีการทดลองปลูกครั้งแรกที่ดอยอ่างขางเมื่อ พ.ศ.2524
โดยมูลนิธิโครงการหลวงและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น
นอกจากนี้มะเดื่อยังเป็นผลไม้ต่างถิ่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงติดอันดับ 1
ใน 10 ของโลกอีกด้วยประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง- ช่วยบำรุงร่างกายและต่อต้านอนุมูลอิสระ
- มะเดื่อเป็นผลไม้ที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะมีเส้นใยสูง
- มะเดื่อเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง
มีคอเลสเตอรอลและไขมันน้อยมาก ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง
ไขมันในเลือดสูง โรคตับ จึงรับประทานได้
- ช่วยคงความอ่อนเยาว์และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
- มะเดื่อมีแคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัสสูง จึงช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซม และเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ
- ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
- มะเดื่อเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดปริมาณการใช้อินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน
- ช่วยทำให้หัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติและช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
- ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เนื่องจากมีธาตุเหล็กและโฟเลตสูง
- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
- ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน
- มะเดื่อมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลของกรดด่างในร่างกาย
- มะเดื่อฝรั่งมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ
- สรรพคุณของมะเดื่อช่วยสมานแผลในช่องปาก
- มะเดื่อเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง
จึงช่วยในการย่อยอาหาร
ช่วยในการขับถ่ายและกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี
และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย
- สรรพคุณมะเดื่อใช้เป็นยาระบาย ป้องกันอาการท้องผูก
- ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
- ช่วยป้องกันนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
- ช่วยฟอกตับและม้าม
- ช่วยบรรเทาอาการของโรคกามโรค
- เชื่อว่าลูกมะเดื่อสามารถช่วยเสริมสร้างพลังทางเพศ
- ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในหญิงวัยทอง
- ในประเทศอินเดียนิยมใช้ใบมะเดื่อมารับประทานเป็นอาหาร
- ประโยชน์มะเดื่อ เปลือกของมะเดื่อสามารถนำมาใช้แทนน้ำตาลได้
- ประโยชน์ของมะเดื่อ นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว
ยังสามารถนำมาใช้ทำขนมได้อีกด้วย เช่น พาย แยม อบแห้ง ผลไม้กวน พุดดิง
เค้ก ไอศกรีม ใช้ผสมในชาไข่มุก ใส่ขนมแทนลูกเกด
ผลแห้งนำไปคั่วแล้วนำมาป่นใช้แทนกาแฟ เป็นต้น
|